buc-thu-chuyen-gia-tai-chinh-gui-con-gai-9-bai-hoc-ve-tien-bac-cuoc-song

Bức thư chuyên gia tài chính gửi con gái: 9 bài học về tiền bạc, cuộc sống

Hỗ trợ 15/03/2022

Chuyên gia tài chính Morgan Housel cho rằng, biết cách tiết kiệm mà không làm khổ bản thân là một kỹ năng sống cần thiết sẽ có ích trong những giai đoạn thăng trầm không thể tránh khỏi của cuộc sống.

Sau đây là 9 bài học sâu sắc mà ông nhắn nhủ đến con gái:

"Ngày 3/6/2019, con gái tôi cất tiếng khóc chào đời. Mặc dù lúc này con chủ yếu chỉ ăn và ngủ, chưa tập đi, nhưng một ngày nào đó, con sẽ cần đến những lời khuyên về tiền bạc và cuộc sống. Là một người cha đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để nghiên cứu và viết về tiền bạc, hành vi tài chính và kinh doanh, đây là những điều mà tôi sẽ khuyên con".

1. Đừng đánh giá thấp vai trò của cơ hội trong cuộc sống

Thật dễ nhận xét rằng sự giàu có và nghèo đói là kết quả từ sự lựa chọn của mỗi người, nhưng lại càng dễ dàng đánh giá thấp vai trò của cơ hội trong cuộc sống.

Gia đình, các giá trị, đất nước, các thế hệ mà chúng ta thuộc về từ khi sinh ra, cũng như những người chúng ta gặp trong cuộc đời, tất cả đều đóng vai trò quan trọng hơn những gì hầu hết mọi người muốn thừa nhận.

Bức thư chuyên gia tài chính gửi con gái: 9 bài học về tiền bạc, cuộc sống - 1

Cuộc đời luôn mang đến cho chúng ta những cơ hội bất ngờ (Ảnh: Shutterstock).

Dù chúng ta nên tin vào các giá trị và phần thưởng của sự chăm chỉ, nhưng cũng cần hiểu rằng không phải tất cả thành công đều là kết quả của sự chăm chỉ, và thất bại, nghèo đói là do lười biếng. Hãy ghi nhớ điều này khi hình thành quan điểm, đánh giá về người khác, bao gồm cả bản thân mình.

2. Thứ quý giá nhất là khả năng kiểm soát thời gian

Bức thư chuyên gia tài chính gửi con gái: 9 bài học về tiền bạc, cuộc sống - 2
Sự tự chủ là mục tiêu cơ bản mà mỗi người hướng đến (Ảnh: Shutterstock).

Việc có thể làm những gì bản thân mong muốn, vào bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu và với người mà con muốn chính là cấp độ cao nhất của hạnh phúc mà không thứ vật chất nào có thể đem lại.

Cảm giác phấn khích khi có những thứ con thích sẽ biến mất nhanh chóng, nhưng một công việc có giờ giấc linh hoạt và thời gian di chuyển ngắn sẽ không bao giờ khiến con thấy chán.

Tích lũy đủ tiền sẽ mang đến cho con thời gian và các lựa chọn trong trường hợp khẩn cấp là việc không bao giờ lỗi thời. Con có thể nghỉ hưu khi con cảm thấy thích cũng là điều tuyệt vời.

Sự độc lập, tự chủ là mục tiêu cuối cùng mà mỗi người hướng đến. Nhưng độc lập không phải là một cuộc chơi "được ăn cả ngã về không", mỗi đồng tiền con tiết kiệm được sẽ như sở hữu một lát cắt trong tương lai, nơi mà con không chịu sự quản lý của ai cả.

3. Đừng dựa dẫm vào sự nuông chiều

Chẳng ai có thể hiểu giá trị của đồng tiền nếu chưa trải qua sự thiếu thốn, nên mặc dù bố mẹ sẽ luôn cố gắng hết sức để hỗ trợ con nhưng bố mẹ sẽ không làm hư con.

Bức thư chuyên gia tài chính gửi con gái: 9 bài học về tiền bạc, cuộc sống - 3
Bố mẹ sẽ cố gắng để hỗ trợ con nhưng không làm hư con (Ảnh: Shutterstock).

Hiểu rằng không thể có được mọi thứ con muốn là cách duy nhất để hiểu về nhu cầu và mong muốn. Điều này sẽ dạy con cách lập ngân sách, tiết kiệm và định giá những gì con đã có.

Biết cách tiết kiệm mà không phải quá khổ là một kỹ năng sống cần thiết sẽ có ích trong những giai đoạn thăng trầm không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

4. Thành công không phải lúc nào cũng đến từ những việc "đao to búa lớn"

Napoleon đã từng định nghĩa về một thiên tài là người "có thể làm được điều bình thường khi mọi người xung quanh đang rối trí". Quản lý tiền bạc cũng vậy. Con không cần phải làm những điều phi thường để có kết quả tốt, con chỉ cần kiên định, không làm hỏng việc trong một thời gian dài.

Hãy tránh những sai lầm lớn, nhất là vùi đầu vào nợ nần, điều này quan trọng hơn bất cứ chiến lược tài chính nào hết.

5. Sống dưới mức thu nhập của mình

Khả năng sống dưới mức thu nhập là một trong những đòn bẩy tài chính mạnh mẽ nhất, vì con sẽ có quyền kiểm soát hơn với những thứ như thu nhập hay lợi nhuận đầu tư.

Bức thư chuyên gia tài chính gửi con gái: 9 bài học về tiền bạc, cuộc sống - 4
Sống dưới mức thu nhập con có là đòn bẩy tài chính mạnh mẽ (Ảnh: Shutterstock).

Người kiếm được 50.000 USD mỗi năm, nhưng chỉ cần 40.000 USD để hạnh phúc sẽ trở nên giàu có hơn người kiếm được 150.000 USD nhưng cần đến 151.000 USD. Nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận 5% nhưng chi phí thấp sẽ tốt hơn nhà đầu tư kiếm được 7% một năm nhưng lại có chi phí cao hơn.

Con kiếm được bao nhiêu không xác định được số tiền con có và số tiền con có cũng không xác định được con cần bao nhiêu tiền.

6. Đừng ngại thay đổi

Hầu như chẳng ai sống cuộc sống mà họ đã nghĩ đến vào năm 18 tuổi, vì thế sẽ không phải ngày tận thế nếu con chọn một chuyên ngành mà cuối cùng lại không yêu thích nó.

Con có thể thừa nhận rằng, các giá trị, mục tiêu của mình đã thay đổi. Việc tha thứ cho bản thân vì đã thay đổi suy nghĩ cũng là một siêu năng lực, đặc biệt khi con còn trẻ.

7. Mọi thứ đều có giá của nó

Cái giá của sự nghiệp bận rộn là không có thời gian dành cho gia đình, bạn bè. Giá của đầu tư dài hạn là sự không chắc chắn và biến động. Cái giá của đứa trẻ hư hỏng chính là một cuộc sống được bảo bọc, che chở. Tất cả mọi thứ đều có giá trị của nó, và hầu hết các giá trị đó đều được ẩn. Đôi khi nó đáng để trả nhưng con đừng bao giờ bỏ qua giá trị thực sự của nó.

Một khi chấp nhận điều này, con sẽ bắt đầu xem xét những thứ như thời gian, các mối quan hệ, quyền tự chủ và sự sáng tạo như những loại tiền tệ có giá trị ngang với tiền mặt.

8. Tiền bạc không phải thước đo thành công cao nhất

Warren Buffett từng nói: Thành công thực sự trong cuộc sống là "khi số người bạn muốn họ yêu bạn thực sự yêu bạn".

Tình yêu đó đến từ cách con đối xử với mọi người hơn là con có bao nhiêu tiền. Tiền sẽ không mang đến điều con muốn nhất. Không số tiền nào có thể bù đắp cho sự thiếu trung thực và đồng cảm, chân thành đối với người khác. Đó là lời khuyên tài chính quan trọng nhất mà bố có thể cho con.

9. Đừng mù quáng chấp nhận mọi lời khuyên

Bức thư chuyên gia tài chính gửi con gái: 9 bài học về tiền bạc, cuộc sống - 5
Hãy ngẫm xem điều gì thật sự phù hợp với hoàn cảnh của bản thân (Ảnh: Shutterstock).

Tất cả những bài học bố nói ở đây, bao gồm cả bài học cuối cùng này, là điều mà hầu hết chúng ta hiểu được quá muộn. Nhưng thế giới của con khác với bố mẹ, cũng như thế giới của bố mẹ khác ông bà.

Không ai là hoàn toàn giống nhau và không có những câu trả lời đúng tuyệt đối. Thế nên, đừng bao giờ nghe lời khuyên của ai mà không xác định ngữ cảnh của nó với các giá trị, mục tiêu và hoàn cảnh của riêng con.

Theo cnbc

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN