hoc-cach-ty-phu-warren-buffett-day-con-ve-tai-chinh

Học cách tỷ phú warren buffett dạy con về tài chính

Hỗ trợ 15/03/2022

Nhiều người nghĩ rằng một người bận rộn như tỷ phú Warren Buffett, CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway sẽ không có thời gian dành cho con cái. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy.

Học cách tỷ phú Warren Buffett dạy con về tài chính - 1

Tỷ phú Warren Buffett (Ảnh: Yahoo News).

Vào năm 2011, "nhà tiên tri của Omaha" đã hợp tác sản xuất series phim hoạt hình Câu lạc bộ triệu phú bí mật. Trong series này, ông đóng vai trò làm người cố vấn về vấn đề tài chính cho các bạn nhỏ. Ông thậm chí còn lồng tiếng cho nhân vật của mình trong những năm đầu phát sóng của bộ phim.

Bạn có thể không nhạy bén về kinh doanh như tỷ phú, nhưng có thể tham khảo 6 bí quyết được ông bật mí sau đây để dạy con về tài chính một cách thông minh, hiệu quả.

1. Không bao giờ là quá sớm để học

Học cách tỷ phú Warren Buffett dạy con về tài chính - 2

Warren Buffett khuyên các bậc cha mẹ nên dạy con về tài chính từ sớm (Ảnh: xiaoyugai/ Shutterstock).

Tỷ phú chia sẻ với tờ CNBC: "Các bậc phụ huynh thường đợi con đến tuổi vị thành niên mới dạy con về cách quản lý tiền bạc. Tuy nhiên, trẻ có thể học về vấn đề này từ trước khi đến trường".

Vậy làm cách nào để giúp một đứa trẻ 3 tuổi có những hiểu biết ban đầu về tài chính? Hãy quên đi khái niệm về "thị trường chứng khoán" và tập trung vào điều căn bản: có làm thì mới có ăn.

Bạn có thể giải thích cho con rằng tiêu tiền không chỉ đơn thuần là hành động quẹt thẻ. Kiếm tiền là một quá trình vất vả, vì vậy con không nên xài tiền phung phí.

2. Dạy con tiết kiệm, dù chỉ là 1 USD

Học cách tỷ phú Warren Buffett dạy con về tài chính - 3

Theo tỷ phú Warren Buffett, trẻ nhỏ cần có trải nghiệm thực tế để học cách tiết kiệm (Ảnh chụp màn hình Youtube/Warren Buffett's Secret Millionaires Club).

Hãy dạy con về giá trị của việc tiết kiệm ngay khi con đủ lớn để hiểu. Buffett đã dùng loạt phim Câu lạc bộ triệu phú bí mật để dạy con về lãi suất.

"Tiết kiệm một khoản nhỏ trong chi tiêu hàng ngày cũng đem lại kết quả xứng đáng. Thay vì tiêu tiền vào những mục đích không cần thiết như uống nước ngọt, con trẻ nên tiết kiệm và nhận lãi từ khoản tiết kiệm đó", tỷ phú chia sẻ.

Nhưng đó chỉ là lý thuyết, con trẻ cần có trải nghiệm thực tế để học về cách tiết kiệm. Cha mẹ có thể lập thẻ tiết kiệm hoặc thẻ ghi nợ cho con.

Nhiều ứng dụng còn có thể hỗ trợ cha mẹ giao việc nhà, gửi tiền tiêu vặt hay tiền lãi cho con. Con trẻ có thể biết mình đã kiếm được và tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Bạn cũng có thể kiểm soát số tiền và địa điểm tiêu tiền của con.

3. Trở thành hình mẫu của con

Học cách tỷ phú Warren Buffett dạy con về tài chính - 4

Hãy truyền cảm hứng cho con bằng việc đưa ra những quyết định tài chính thông minh (Ảnh: LightField Studios/Shutterstock).

Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Buffett luôn biết ơn cha vì đã tạo dựng cho mình những thói quen tốt.

Trong một bài phỏng vấn với tờ CNBC vào năm 2013, Buffett chia sẻ: "Cha là nguồn cảm hứng lớn nhất đối với tôi. Cha là anh hùng năm tôi 6 tuổi và giờ vẫn là anh hùng của lòng tôi. Ông là cảm hứng với tôi trong mọi lĩnh vực. Điều tôi học được từ cha từ khi còn nhỏ là chúng ta cần sớm có những thói quen đúng đắn".

Vậy làm thế nào để trở thành "người hùng" trong mắt con trẻ? Hãy truyền cảm hứng cho con bằng việc đưa ra những quyết định tài chính thông minh. Bạn không cần trở thành một chuyên gia đầu tư nhưng ít nhất, hãy kiểm soát tốt tài chính của gia đình mình.

Đầu tiên, hãy trả hết nợ. Nếu đó là các khoản vay có lãi suất (ví dụ: vay ngân hàng), thì bạn nên xem xét vay thêm một khoản khác để trả nợ và gộp tất cả các khoản vay vào làm một với lãi suất thấp hơn.

Bạn có thể lên mạng và so sánh lãi suất từ các ngân hàng khác nhau để tìm ra nguồn vay tối ưu nhất.

4. Dạy con phân biệt giữa Cần và Muốn

Học cách tỷ phú Warren Buffett dạy con về tài chính - 5

Bạn có thể dạy con cách đưa ra quyết định khi đi mua sắm (Ảnh: Hteam/Shutterstock).

Một bài học khó với con trẻ chính là: Con không thể có tất cả mọi thứ con muốn.

Trước khi con học được cách tiêu tiền có trách nhiệm, cha mẹ cần dạy con phân biệt rõ ràng giữa cần và muốn.

Trong bài phỏng vấn với CNBC, Buffett khuyên các bậc cha mẹ cho con liệt kê 10 món đồ mà con muốn mua và lần lượt xem xét từng món, đánh dấu đó là vật phẩm "cần thiết" hay "mong muốn" rồi giải thích lý do.

Bạn có thể dạy con cách quyết định khi đi mua sắm. Ví dụ, không phải tất cả cửa hàng đều có chung một mức giá. Khi mua sắm trên các ứng dụng như Amazon hay Target, con có thể so sánh và tìm ra sản phẩm với mức giá tốt.

5. Không ngừng học tập

Học cách tỷ phú Warren Buffett dạy con về tài chính - 6

"Điều quan trọng với mỗi cá nhân là học tập suốt đời", Warren Buffett (Ảnh: MNStudio/ Shutterstock).

Bạn cảm thấy kém cỏi trong một lĩnh vực nào đó? Đừng lo lắng, người thành công luôn không ngừng học hỏi. Nhân vật của Buffett trong series hoạt hình Câu lạc bộ triệu phú bí mật có lời thoại: "Điều quan trọng với mỗi cá nhân là học tập suốt đời".

Đây là lời khuyên tốt dành cho các bậc làm cha làm mẹ, đặc biệt là với những người mới bắt đầu hành trình học tập trong bất kì lĩnh vực nào.

Buffett cũng từng chia sẻ: "Tôi luôn nhắc mọi người không ngừng học tập. Đừng ngần ngại đăng ký các lớp học hoặc đọc thêm về công nghệ và cải tiến".

Để khuyến khích tinh thần học tập của con, cha mẹ nên để con mình theo đuổi đam mê. Con có thể tham gia các lớp học thêm hoặc tìm đọc tài liệu. Đam mê học hỏi và ý chí kiên định sẽ giúp ích nhiều cho cuộc sống sau này của con, bao gồm cả mặt tài chính.

6. Truyền cho con cảm hứng kinh doanh

Buffett không mất quá nhiều thời gian để trau dồi kĩ năng kinh doanh của mình.

Trước khi trở thành CEO của Berkshire Hathaway, cậu bé Buffett 6 tuổi đã kiếm những đồng tiền đầu tiên nhờ việc bán kẹo cao su. Nhìn thấy cơ hội kiếm tiền tốt hơn, Buffett đã mua các bịch 6 lon Coca giá 25 xu và bán lại 5 xu/lon.

Có thể con của bạn không trở thành CEO của tập đoàn đa quốc gia nhưng sẽ có được những kỹ năng cần thiết trong tương lai nếu được khuyến khích kiếm tiền từ sớm. Ngay cả bán nước chanh cũng có thể giúp con học được kỹ năng giải quyết vấn đề, thiết lập mục tiêu và bán hàng.

Cha mẹ cũng có thể tích lũy tiền vốn đầu tư kinh doanh cho con trong tương lai thông qua các ứng dụng đầu tư tự động. Một số ứng dụng có thể thu thập tiền lẻ sót lại từ các khoản mua sắm nhỏ hàng ngày và tích vào tài khoản đầu tư cho con. Con có thể tiếp quản tài khoản khi trưởng thành và áp dụng những bài học cha mẹ đã dạy để tiếp tục đầu tư sinh lời.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc mở danh mục đầu tư chung khi con đang ở độ tuổi vị thành niên. Một số công ty môi giới trực tuyến còn cung cấp cho người dùng mới mã cổ phiếu miễn phí khi khách hàng đăng ký. Đây sẽ trở thành một nền tảng đầu tư hoàn hảo cho bước đệm kinh doanh đầu đời của con.

Theo finance

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN