huong-dan-thao-tac-voi-pipet-pasteur-thuy-tinh

Hướng dẫn thao tác với pipet pasteur thủy tinh

Hỗ trợ 15/01/2022
Pipet pasteur thủy tinh là một dụng cụ thiết yếu của các nhà nghiên cứu. Lưu ý trong quá trình thao tác với pipet pasteur thủy tinh.

Pipet Pasteur hay còn gọi là ống hút nhỏ giọt đã trở thành một dụng cụ không thể thiếu trong công tác thí nghiệm và nghiên cứu khoa học, phục vụ đắc lực cho những phát kiến mới. Pipet có nhiều chủng, còn với Pipet Pasteur ta có thể phân ra hai loại từ chất liệu cấu thành là pipet thủy tinh và pipet nhựa. Các bạn biết rằng việc thực hiện quy trình hút dịch có tác động đến độ chính xác của nghiên cứu, đặc biệt là khi pipet thủy tinh có trang bị quả bóp cao su. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cách sử dụng pipet thủy tinh nhé!

Cách sử dụng Pipet Pasteur thủy tinh với quả bóp cao su

Các thao tác vô cùng đơn giản và dễ nhớ, bạn đọc lưu ý những điểm sau đây:

Thứ nhất, trước khi sử dụng pipet Pasteur, bạn phải hút tráng pipet hai hoặc ba lần qua chính dung dịch muốn hút.

Khi sử dụng ống hút nhỏ giọt pipet Pasteur để lấy dung dịch, các bạn cần lưu ý phải cắm ngập đầu dưới của dụng cụ vào trong môi trường dung dịch. Nếu dung dịch cần hút ở trong chai mang thể tích lớn, bạn cần được chuyển sang một chai khác hoặc bình khác với lượng dung dịch ít hơn. Phần còn lại sau khi sử dụng pipet để lấy thì tuyệt đối không đổ lại chai gốc.

Trong quá trình đưa dung dịch từ pipet chảy vào bình, chai hay ống nghiệm, bạn cầm pipet ở tư thể thắng đứng, chạm đầu dưới của pipet vào thành bình hứng để ở tư thế nghiêng.

Để cho dung dịch chảy tự do xuống bình trong khoảng thời gian 3 giây, đầu pipet vẫn chạm vào thành bình hứng. Chống chỉ định việc sử dụng quả bóp cao su hoặc trợ pipet đẩy hết giọt cuối cùng còn đọng lại ở đầu pipet để không sản sinh khí dung.

Cách vệ sinh pipet Pasteur thủy tinh chuẩn

Đối với ống hút nhỏ giọt pipet Pasteur thủy tinh, sau khi sử dụng xong bạn có thể khử trùng và loại bỏ.

Tuy nhiên, loại dụng cụ này có thể sử dụng nhiều lần. Chính vì vậy, nếu muốn tái sử dụng, bạn cần thực hiện công tác vệ sinh như sau:

Trải qua quá trình sấy khử trùng, bạn đọc hãy sử dụng kẹp nhỏ để đưa bông ở đầu trên ra rồi ngâm vào dung dịch tẩy rửa đồ thủy tinh, tiếp theo rửa, sấy khô, đóng gói cho lần thí nghiệm, lấy dung lịch lần sau.

Lưu ý, khi thao tác với dụng cụ làm từ thủy tinh, bạn luôn luôn cẩn trọng để không làm vỡ pipet, tránh được việc xây xát do mảnh vỡ cào xước, cũng như những nguy hiểm do dung dịch trong ống nghiệm gây ra. Việc làm vỡ pipet cũng ảnh hưởng đến môi trường của phòng thí nghiệm.

 

Ngoài ống hút nhỏ giọt pipet Pasteur ra, bạn đọc cũng nên tìm hiểu về cách sử dụng, những lưu ý trong thao tác cũng như vệ sinh của các loại pipet khác như pipet bán tự động.

 

Qua bài viết trên đây, mong rằng bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích khi sử dụng pipet Pasteur thủy tinh. Để mua được những dụng cụ thí nghiệm chuẩn, xin mời ghé thăm Cachi!

Address: Số 4C, ngách 105/2, ngõ 105, đường Thanh Am, Quận Long Biên, Hà Nội

Tel: 0466526159                 Mobile: 0974205429

Email: chuonghv2016@gmail.com / vanchuong.cc@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN